Khoa Nhi

Khoa Nhi được thành lập ngày 09/10/2012. Từ ngày đầu thành lập, Khoa có 14 cán bộ nhân viên. Đến nay Khoa đã có 19 cán bộ nhân viên, gồm 01 PGS. TS. BS; 02 ThS. BS; 02 BS và 14 Điều dưỡng viên Cuối năm 2014, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện, Khoa đã thành lập được phòng khám nhi, đây là bước đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của Khoa sau 2 năm thành lập. Cũng bằng đó con người, Khoa vừa điều trị nội trú vừa làm công tác khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú.

Khoa được bố trí tại tầng 8 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. 

Số điện thoại: 0961265488

Trưởng Khoa: Ths BS. Đặng Thị Thúy

Phó Trưởng Khoa: Ths. BS Nguyễn Thành Lê

Điều dưỡng trưởng: CN Nguyễn Hải Vân 

Với chức năng của một khoa lâm sàng, chuyên khoa Truyền nhiễm Nhi, Khoa Nhi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ: Tổ chức tiếp đón, khám, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân Nhi vào viện; Bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị thực hiện nhiệm vụ được giao; Tổ chức chăm sóc người bệnh theo chế độ và đảm bảo cách ly tránh lây lan bệnh theo quy định của Bộ Y tế; Tổ chức hội chẩn tại viện, liên viện và tham gia hội chẩn ngoài viện, sẵn sàng chi viện cấp cứu khi có tai nạn, ngộ độc, thảm họa dịch bệnh hàng loạt xảy ra; Tiến hành các kỹ thuật, thủ thuật trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh theo quy định của Bộ Y tế; Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, áp dụng các kỹ thuật mới, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến theo quy định của Bộ Y tế; Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Giám đốc Bệnh viện phân công. 

Tuy mới thành lập chưa được 4 năm, tập thể cán bộ nhân viên Khoa Nhi đã vững vàng, đoàn kết, vượt qua những khó khăn ban đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong vụ dịch sởi 2014, tập thể Khoa đã tiếp nhận và điều trị kịp thời cho 400 bệnh nhân nhi với nhiều biến chứng nặng, không có ca bệnh tử vong, đảm bảo công tác cách ly không để lây chéo. Ngoài ra, cán bộ Khoa còn tham gia tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng, phòng chống dịch bệnh thông qua các phương tiện truyền thông và tại chỗ. Tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học của Bệnh viện, Khoa đã và đang tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Trong 4 năm, qua các đề tài khoa học đã được tiến hành như: Đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị sởi trên trẻ em; Đánh giá kết quả liệu pháp khí dung trên trẻ em sởi có viêm phổi suy hô hấp; Đánh giá hiểu biết của các bà mẹ có con mắc sởi tại Khoa Nhi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị ho gà ở trẻ em; Đặc điểm lâm sàng của viêm não — màng não do Toxocara canis và Angiostrongilus cantonensis; Đánh giá các quy trình chăm sóc của điều dưỡng. Và các đề tài đang nghiên cứu như: Căn nguyên và đặc điểm lâm sàng theo từng nhóm căn nguyên gây sốt kéo dài. Tất cả các đề tài nghiên cứu hoàn thành đều đã được đăng trên tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, trung bình mỗi năm có 1 - 2 bài báo được đăng. Trong hoạt động đào tạo: Mỗi năm có khoảng 100 lượt học viên, cả học viên bác sỹ và điều dưỡng học tại Khoa, Khoa đã cử cán bộ tham gia hướng dẫn và giảng dạy, hướng dẫn thực tập cho học viên, góp phần vào thành công chung trong công tác giảng dạy và đào tạo của Bệnh viện. Trong vụ dịch sởi năm 2014 tập thể Khoa đã điều trị kịp thời, không có ca bệnh nào tử vong, đảm bảo công tác cách ly không để lây chéo. Tích cực tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Là một khoa dành cho các cháu lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng nên việc chăm lo đời sống, đặc biệt là đời sống tinh thần cho bệnh nhân nhi đã mang lại nhiều đóng góp tích cực cho công tác điều trị. Khoa luôn quan tâm tổ chức các hoạt động động viên tinh thần các cháu nhân dịp các ngày kỷ niệm, ngày tết của các cháu. Với những thành tích đã đạt được, tập thể Khoa đã hai lần được tặng Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y tế (Quyết định số 53/QĐ-BYT, ngày 12/01/2015 và Quyết định số 2960/QĐ-BYT, ngày 16/07/2015). Khoa Nhi là một tập thể đoàn kết, luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên hàng năm đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và nhiều cá nhân đã được khen thưởng của các cấp. Trong thời gian tới, phát huy những thành tích đã đạt được, Khoa tập trung phát triển chuyên sâu các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới ở trẻ em và phát triển mạnh năng lực cấp cứu Nhi.

CÁC BÀI GIỚI THIỆU KHÁC