Trang chủ / Giới thiệu / Khoa Dược

Khoa Dược

Khoa Dược Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được thành lập từ tháng 4 năm 2006. Ngay sau đó, tháng 09/2006, Nhà thuốc bệnh viện được thành lập. Tiếp theo, căn cứ nhu cầu thực tiễn việc cung cấp vắc xin ngày càng có một vị trí quan trọng trong dự phòng các bệnh Truyền nhiễm, Nhiệt đới, ngày 27/3/2012, Phòng Tiêm chủng vắc xin đã được Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương quyết định thành lập nằm trong mái nhà chung của Khoa Dược. Trưởng Khoa; DS Đinh Thị Thanh Thuỷ Phó Trưởng Khoa: DS Khuất Hải Oanh

Xuất phát từ tính chất công việc, từ tình hình thực tế của Bệnh viện, Khoa Dược được bố trí làm việc tại một số phòng ở tầng 1, tầng 4 và tầng 6 cơ sở 78 Giải Phóng và tầng 1 cơ sở Kim Chung, Đông Anh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Điện thoại liên lạc: 0435764522; 0435766372; 0435766387; E-mail chung: khoaduocnhtd@gmail.com.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bộ máy tổ chức, năng lực hoạt động của Khoa Dược từng bước được tăng cường cả về nhân lực và trang thiết bị, đảm bảo đủ điều kiện phục vụ bệnh nhân nội trú cũng như ngoại trú. Việc quản lý số liệu được thực hiện trên phần mềm định sẵn đồng bộ với phần mềm chung của toàn Bệnh viện. Các hoạt động chuyên môn Dược được xây dựng thành các quy trình cụ thể. Năm 2014, Khoa đã được cấp chứng chỉ ISO 9001 - 2008 của hệ thống quản lý chất lượng. Khoa có nhiệm vụ: Lập kế hoạch và thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, hoá chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao cho toàn Bệnh viện theo các quy định hiện hành; Cung cấp thuốc, hoá chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao đảm bảo chất lượng phục vụ cho nhu cầu điều trị của Bệnh viện; Triển khai công tác dược lâm sàng và thông tin thuốc trong Bệnh viện; Kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, kinh tế; Tham gia quản lý kinh tế thuốc, hoá chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao…; Tham gia quản lý và cấp phát thuốc các chương trình cho bệnh nhân HIV ngoại trú, các chương trình nghiên cứu của Bệnh viện; Tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học; Tổ chức và quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện và Phòng Tiêm chủng vắc xin; Tham gia các hoạt động chuyên môn, hoạt động xã hội chung của Bệnh viện.

Công tác dược chính, dược lâm sàng và thông tin thuốc trong thời gian qua đã thực hiện tốt các nhiệm vụ: Lập kế hoạch mua thuốc, hoá chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao theo mô hình bệnh tật, theo dự trù của các khoa phòng, sát với nhu cầu thực tế của Bệnh viện; Tổ chức đấu thầu mua thuốc, hoá chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao cho toàn Bệnh viện theo đúng quy chế và các quy định của pháp luật hiện hành; Quản lý, theo dõi tình hình cung ứng thuốc của các công ty trúng thầu và tình hình sử dụng thuốc tại Bệnh viện; Đôn đốc và kiểm tra các quy chế chuyên môn Dược tại Khoa Dược và các khoa lâm sàng định kỳ và đột xuất; Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa và của Bệnh viện; Xây dựng mục tiêu chất lượng công tác Khoa Dược, các SOP, các quy trình ISO - Theo dõi việc thực hiện và điều chỉnh hàng năm; Phối hợp với Phòng Kế hoạch - Tổng hợp và Phòng Tài chính - Kế toán xây dựng và hoàn chỉnh phần mềm quản lý, báo cáo công tác chuyên môn. Công tác dược lâm sàng được tổ chức ngay từ khi mới thành lập Khoa Dược và từng bước được tăng cường, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Năm 2006, Khoa có 01 dược sỹ làm công tác dược lâm sàng; Năm 2011, có 02 dược sỹ lâm sàng; Đến năm 2016, có 03 dược sỹ lâm sàng chuyên trách và 02 dược sỹ lâm sàng bán chuyên trách. Hiện nay, công tác dược lâm sàng và thông tin thuốc đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Hoạt động dịch vụ của Khoa Dược

Nhà thuốc Bệnh viện : được thành lập từ cuối năm 2006 theo các thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện của Bộ Y tế. Luôn tuân thủ pháp luật và các quy định hiện hành. Nhà thuốc đã cung cấp đầy đủ, kịp thời các loại thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh viện với giá hợp lý. Phục vụ bệnh nhân 14/24h và trực cấp cứu 24/24h. Số lượng các mặt hàng được phục vụ tại nhà thuốc ngày càng tăng, hồ sơ các sản phẩm nhập vào nhà thuốc được kiểm soát đúng quy chế quy định. Hoạt động tài chính của Nhà thuốc được quản lý qua hệ thống Tài chính - Kế toán của Bệnh viện. Nhà thuốc đã được cấp chứng chỉ GPP lần thứ 2. Năm 2014 Khoa Dược đã triển khai thêm Nhà thuốc tại cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Phòng Tiêm chủng vắc xin :luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ: Tư vấn cho khách hàng có nhu cầu tiêm chủng; Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong công tác phòng bệnh; Thực hiện các quy định chuyên môn trong tiêm chủng, bảo quản vắc xin theo đúng quy định của nhà sản xuất; Xét nghiệm cho khách hàng đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn; Thực hiện quy tắc ứng xử của nhân viên y tế trong công tác tiêm chủng vắc xin; Quản lý kinh tế theo đúng quy định của bệnh viện trong quá trình thực hiện dịch vụ; Tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học; Tham gia các hoạt động chuyên môn và hoạt động xã hội chung của Bệnh viện

Năm 2014, với trách nhiệm phục vụ tận tình, chu đáo, chất lượng cao, hoạt động tiêm chủng vắc xin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được người tiêu dùng bình chọn là một hoạt động “Dịch vụ hoàn hảo”.

Khoa rất chú trọng triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong 10 năm qua, Khoa đã chủ trì triển khai và nghiệm thu với kết quả tốt, được áp dụng trong thực tiễn công tác của Bệnh viện.

10 năm qua, Khoa Dược luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Với những thành tích đã đạt được, năm 2009 tập thể Khoa Dược đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen (Quyết định số 1978/QĐ-BYT ngày 08/6/2009). Trong thời gian tới, Khoa tập trung tăng cường chất lượng và số lượng cán bộ, nhân viên đảm bảo duy trì tốt hoạt động của Khoa tại hai cơ sở 1 và 2; Duy trì và từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động tại các cơ sở của bệnh viện theo quy chuẩn chất lượng ISO 9001 - 2008; Phát triển công tác dược lâm sàng, tăng cường công tác quản lý và sử dụng thuốc, đảm bảo hiệu quả, an toàn, hợp lý và kinh tế; Tổ chức đào tạo, tập huấn, cập nhật thông tin cho các cán bộ y tế trong Bệnh viện về hiệu quả và độ an toàn sử dụng thuốc; Đào tạo thường xuyên cho nhân viên trong khoa về kiến thức Y - Dược học; Động viên cán bộ, nhân viên tích cực học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học, đảm bảo tính chuyên nghiệp trong công việc; Tiếp tục tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu phân tích, đánh giá sử dụng thuốc; Đánh giá chi phí điều trị của người bệnh, nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, giảm chi phí sử dụng thuốc của Bệnh viện; Xây dựng hệ thống Kho Dược theo tiêu chuẩn GSP và Nhà thuốc theo chuẩn GPP, phấn đấu tăng số lượng mặt hàng và doanh số; Duy trì và nâng cấp Phòng Tiêm chủng, giữ vững danh hiệu đơn vị có “Dịch vụ hoàn hảo” đã được người tiêu dùng bình chọn./.

CÁC BÀI GIỚI THIỆU KHÁC