Trang chủ / Giới thiệu / Khoa Dinh Dưỡng

Khoa Dinh Dưỡng

Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được thành lập ngày 24/10/2011 theo quyết định số 409/QĐ-BVBNĐTƯ của Giám đốc Bệnh viện. Khoa Dinh dưỡng chịu trách nhiệm giúp Giám đốc Bệnh viện trong việc tổ chức, thực hiện, chăm sóc và điều trị bằng dinh dưỡng chất lượng cao nhất cho người bệnh, đẩy mạnh thực hành dinh dưỡng điều trị.

Khoa Dinh dưỡng, tên tiếng Anh: Department of Nutrition

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: tầng 6 - Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, ĐT: 024-35763538
  • Cơ sở 2: tầng 2 - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thôn Bàu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Email: ddbvnd@gmail.com;

Website: http://benhnhietdoi.vn

Các cán bộ của Khoa Dinh dưỡng có trình độ chuyên môn cao, từ Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ, Thạc sỹ dinh dưỡng, tới các Cử nhân dinh dưỡng. Khoa có một mạng lưới Dinh dưỡng viên, là những cộng tác viên Dinh dưỡng tại các Khoa Lâm sàng, thuộc biên chế của các Khoa Lâm sàng.

 Chức năng:

Khoa Dinh dưỡng chịu trách nhiệm giúp Giám đốc Bệnh viện trong việc tổ chức, thực hiện, chăm sóc và điều trị bằng dinh dưỡng chất lượng cao nhất cho người bệnh, đẩy mạnh thực hành dinh dưỡng điều trị.

 Nhiệm vụ:

Dinh dưỡng lâm sàng:

  • Thực hiện Sàng lọc dinh dưỡng, đánh giá và chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh; Hội chẩn dinh dưỡng với các Khoa lâm sàng để cùng nuôi dưỡng người bệnh khoa học và hợp lý;
  • Hỗ trợ dinh dưỡng cho các bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, ăn kém, rối loạn nuốt khi chế độ ăn thông thường không đủ đáp ứng nhu cầu. Các loại dinh dưỡng hỗ trợ bao gồm: bổ sung dinh dưỡng đường miệng bằng chế độ ăn đặc biệt; ăn qua sonde; dinh dưỡng tĩnh mạch
  • Tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh trong quá trình điều trị và trước khi ra viện, xây dựng thực đơn điều trị cho tất cả bệnh nhân với các bệnh khác nhau nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sau khi ra viện

Tiết chế dinh dưỡng:

  • Thực hiện làm Test nhanh để kiểm tra chất lượng các thực phẩm nhập vào nhà ăn của bệnh viện, nhằm đảm bảo an toàn trong chế biến thực đơn hàng ngày; lưu mẫu thức ăn chín trong 48 giờ để kiểm tra khi cần; kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở cung cấp xuất ăn trong bệnh viện.
  • Chế biến và tổ chức cung cấp các chế độ ăn bệnh lý theo các mã của Bộ Y tế, cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện.
  • Hỗ trợ dinh dưỡng (đường ruột, đường tĩnh mạch) cho người bệnh tại các khoa lâm sàng.

Khám tư vấn dinh dưỡng:

Khám tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn mắc các bệnh liên quan tới dinh dưỡng và các bệnh truyền nhiễm như còi xương, loãng xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng huyết áp, gout, viêm gan, xơ gan, suy thận, suy tim, sốt nhiễm khuẩn …

Các nhiệm vụ khác:

  • Thông tin, giáo dục, truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi đối tượng;
  • Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng;
  • Nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng vào hoạt động chuyên môn của Khoa;
  • Và các công việc khác do Giám đốc bệnh viện quyết định theo hướng dẫn tại Thông tư 08/2011/TT-BYT ngày 26/1/2011

Để thực hiện các nhiệm vụ được giao, Khoa đã xây dựng hoàn chỉnh các quy trình, như Quy trình sàng lọc, đánh giá và chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh; Quy trình giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm - Khoa thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà ăn của Bệnh viện, để hoạt động của nhà ăn luôn tuân thủ đúng theo các yêu cầu của Bộ Y tế; Quy trình khám tư vấn dinh dưỡng; Quy trình giám sát việc thực hiện chế độ ăn cho người bệnh nội trú; Quy trình báo ăn và thanh toán chế độ ăn của người bệnh điều trị nội trú …

Thành tích đạt được:

Bằng khen của Bộ Y tế năm 2015

CÁC BÀI GIỚI THIỆU KHÁC