Trang chủ / Giới thiệu / Khoa Dinh Dưỡng

Khoa Dinh Dưỡng

Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện được thành lập ngày 24/10/2011, hoạt động song song tại cả 02 cơ sở Bệnh viện. Phòng Khám, tư vấn dinh dưỡng được đặt tại tầng 2- Khu Khám bệnh cơ sở Kim Chung. Do đặc thù công việc, Khoa duy trì 4 cán bộ thường trực chia ra 2 cơ sở. Bên cạnh đó, Khoa có một mạng lưới Dinh dưỡng viên, là những cộng tác viên Dinh dưỡng nằm tại các Khoa Lâm sàng, thuộc biên chế của các Khoa Lâm sàng.

ThS. BSNT. Nguyễn Thị Liên Hà

Phụ trách Khoa

Về tổ chức của Khoa: Khoa có Phụ trách khoa là ThS. BSNT chỉ đạo công việc chung, 03 cán bộ phụ trách dinh dưỡng lâm sàng, 02 cán bộ phụ trách dinh dưỡng tiết chế và 01 cán bộ phụ trách công tác hành chính của Khoa.

Cán bộ nhân viên Khoa Dinh dưỡng

Khoa Dinh dưỡng có nhiệm vụ: Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh; Thực hiện chế độ ăn bệnh lý và hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh trong Bệnh viện; Thông tin, giáo dục, truyền thông về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho bệnh nhân và các đối tượng khác trong Bệnh viện; Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm trong phạm vi Bệnh viện; Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng; Nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng vào hoạt động chuyên môn của khoa.

Để thực hiện các nhiệm vụ được giao, Khoa đã luôn nỗ lực học hỏi. Mỗi năm Khoa đều triển khai nghiên cứu đề tài chuyên môn về Dinh dưỡng được Hội đồng Bệnh viện thông qua, Phụ trách Khoa tham gia giảng dạy khóa học Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và quản lý thuộc đề án Bệnh viện vệ tinh năm 2020.

Nhận thấy sự quan tâm của người dân về dinh dưỡng, Khoa đã triển khai dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại khu khám bệnh – Bệnh viện cơ sở Kim Chung và đã đón tiếp rất nhiều lượt khám, tư vấn cho các đối tượng khác nhau, chất lượng tư vấn được người bệnh đánh giá cao và hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống người được tư vấn.

Tư vấn Dinh dưỡng tại phòng Khám, tư vấn Dinh dưỡng

Khoa thường xuyên tổ chức kiểm tra, tiến hành thử test nhanh thực phẩm, giám sát vệ sinh an toàn tại cả 2 cơ sở bếp ăn của Bệnh viện. Đặc biệt trong dịch Covid-19 Khoa đã được bệnh viện tặng thưởng bằng khen do có thành tích trong công tác hậu cần, phục vụ tốt các suất ăn cho người bệnh, các trường hợp cách ly và toàn bộ tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện.

Tổ chức tư vấn hướng dẫn dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa lâm sàng, có tài liệu tư vấn dinh dưỡng dành phát cho bệnh nhân và người nhà.

Cán bộ Dinh dưỡng Tư vấn dinh dưỡng tại khoa Lâm sàng

Khoa tổ chức các cuộc Hội chẩn dinh dưỡng tại chỗ, với hình thức cơ động, phục vụ trực tiếp cho người bệnh và người nhà người bệnh ngay tại các khoa lâm sàng.

Thảo luận tại chỗ, hướng dẫn, trao đổi trực tiếp tại giường bệnh

Tổ chức cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh nội trú khi có chỉ định của bác sĩ điều trị, đối với những trường hợp bệnh nặng Khoa cũng đã có những hướng dẫn chế độ ăn đặc biệt giúp giảm được số ngày điều trị và cải thiện tình trạng bệnh.

Để người bệnh và các  đối tượng khác trong Bệnh viện tiếp cận những thông tin giáo dục, truyền thông về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dàng  Khoa đã làm áp phích truyền thông treo tại phòng khám cũng như các khoa lâm sàng với 3 nội dung: 10 nguyên tắc đề phòng ngộ độc thực phẩm; 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; Tháp dinh dưỡng.

 

CÁC BÀI GIỚI THIỆU KHÁC