Trang chủ / Giới thiệu / Khoa Huyết học - Truyền máu

Khoa Huyết học - Truyền máu

Khoa Huyết học - Truyền máu là một khoa cận lâm sàng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, được thành lập ngày 01 tháng 7 năm 2010, tiền thân là Tổ Xét nghiệm Huyết học thuộc Khoa Xét nghiệm.

Hiện nay Khoa Huyết học - Truyền máu có 2 cơ sở:
Cơ sở 1: tại tầng 4 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0435765795
Cơ sở 2: tại tầng 2, khu 3 tầng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 04.39555283

Trưởng Khoa- Kiêm Bí thư chi đoàn : BS CKI. Nguyễn Việt Dũng

Kỹ thuật viên trưởng Kiêm Tổ trưởng công đoàn 11: ThS. Bùi Thị Nguyệt Ánh 


Với chức năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về Huyết học, Truyền máu, giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học,Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ:
Bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao cả trong và ngoài giờ.

Tiếp nhận, bảo quản bệnh phẩm nội và ngoại trú, lấy bệnh phẩm một số xét nghiệm theo quy định. .

Tiến hành kỹ thuật đúng quy trình, trả kết quả chính xác trung thực, đúng giờ.

Tư vấn xét nghiệm cho bác sĩ điều trị khi cần thiết.

Quản lý máy móc, quản lý hồ sơ đầy đủ.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong truyền máu.

Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật mới.

Ngày đầu thành lập, Khoa chỉ có 06 cán bộ, nhân viên gồm Trưởng khoa là BS CKI Phan Văn Điểu cùng với các nhân viên Bùi Thị Nguyệt Ánh, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bùi Thị Cao Chinh, Nguyễn Thị Huyền Trang với nhiệm vụ làm các xét nghiệm đơn giản như xét nghiệm công thức máu, đông máu cơ bản,với nhiệm vụ làm các xét nghiệm đơn giản như xét nghiệm công thức máu, đông máu cơ bản, định nhóm máu và làm tế bào nước dịch. Cơ sở vật chất ban đầu chỉ là một phòng nhỏ có diện tích 25m2 ở tầng 3, máy móc gồm 1 máy huyết học Sysmex XS1000i, máy huyết học Beckman Coulter LH 780 và 1 máy đông máu Sysmex CA500.

Được sự ủng hộ của lãnh đạo Bệnh viện, sau 6 năm hoạt động, tập thể Khoa đoàn kết vượt qua khó khăn ban đầu, xây dựng Khoa ngày càng lớn mạnh hơn để đáp ứng với nhu cầu về các xét nghiệm huyết học ngày càng tăng của Bệnh viện. Khoa đã được Bệnh viện bổ sung thêm các bác sĩ, cử nhân và kỹ thuật viên cũng như các máy móc trang thiết bị hiện đại, giúp Khoa ngày càng nâng cao về năng lực chuyên môn cũng như mở rộng thêm được các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm huyết tủy đồ, hạch đồ, xét nghiệm định lượng D- dimer trong đông máu, định lượng kháng thể kháng nhân, định lượng kháng thể kháng ds-DNA trong miễn dịch huyết học…. Đặc biệt từ năm 2013, Khoa đã thực hiện lưu trữ máu và cấp phát máu tại Bệnh viện, góp phần đảm bảo an toàn trong truyền máu, tiết kiệm chi phí và nhân lực cho Bệnh viện. Hiện nay Khoa Huyết học - Truyền máu có 18 cán bộ, nhân viên do TS. BS. Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa; Phó Trưởng khoa là BS CKI Nguyễn Việt Dũng kiêm Trưởng phòng Truyền máu, Kĩ thuật viên trưởng là ThS. Bùi Thị Nguyệt Ánh kiêm Trưởng phòng Miễn dịch, 03 bác sĩ CKĐH Huyết học truyền máu, 04 CNĐH, 03 CNCĐ., 04 Kỹ thuật viên Trung cấp và BS CKI. Phan Văn Điểu nguyên là Trưởng khoa đã nghỉ hưu, nay tiếp tục làm hợp đồng tại Khoa. Về cơ sở vật chất: Khoa có 2 cơ sở: Cơ sở 1: tại tầng 5 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Cơ sở 2: tại tầng 2, khu 3 tầng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Mỗi cơ sở của Khoa đều là khu riêng biệt gồm 04 bộ phận: Phòng Tế bào; Phòng Đông máu; Phòng Truyền máu; Phòng Miễn dịch.

Với trọng tâm cơ bản là đảm bảo chất lượng xét nghiệm theo chủ trương của Bệnh viện, Khoa đã tích cực xây dựng và thực hiện song song 2 hệ thống ISO là ISO 9001: 2008 và ISO 15189: 2012. Qua một thời gian, bằng sự lao động chăm chỉ, cố gắng, chịu khó học hỏi, đúc rút kinh nghiệm của toàn thể cán bộ, nhân viên, Khoa đã xây dựng thành công và được công nhận đạt ISO 9001 : 2008 vào năm 2013 và ISO 15189 : 2012 vào năm 2016, góp phần nâng cao chất lượng, uy tín và thương hiệu của Bệnh viện.

Hiện tại khoa đang nghiên cứu để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới để chẩn đoán và điều trị, như xét nghiệm đo độ đàn hồi cục máu (Rotem) trong đông máu, hay nhuộm hóa học tế bào sinh thiết tủy xương.

CÁC BÀI GIỚI THIỆU KHÁC