Trang chủ / Giới thiệu / Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được thành lập ngày 13/01/2007, cơ sở làm việc của Khoa đặt tại tầng 1 cơ sở 78 Giải Phóng và cơ sở Kim Chung - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.  Điện thoại: 04.62782036. Trưởng Khoa: Ths Đoàn Quang Hà

 

Trải qua 10 năm hoạt động Khoa đã từng bước phát triển, trưởng thành. Từ chỗ có 02 cán bộ nhân viên năm 2007, đến nay Khoa đã có tổng số 13 cán bộ, nhân viên gồm 02 THS. BS.; 01 Kỹ sư; 01 CN.; 04 Điều dưỡng, Kỹ thuật viên Trung cấp Y và 05 Kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật.

 CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ

Hiện nay, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã được trang bị nhiều các thiết bị hiện đại phục vụ cho khoa, gồm có:
- 01 hệ thống xử lý chất thải lây nhiễm bằng vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa;
- 02 máy giặt công nghiệp, 02 máy sấy và 02 máy là công nghiệp.
- Và nhiều các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác xử lý không khí, xử lý bề mặt như máy phun khử khuẩn không khí tự động, máy phun bề mặt cơ, máy phun ngoại cảnh …

CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn là khoa cận lâm sàng có chức năng: Thực hiện công tác Giám sát, kiểm tra đôn đốc các khoa, phòng thực hiện quy chế chống nhiễm khuẩn; khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ, trang thiết bị y tế; giặt là đồ vải y tế và giám sát (quan trắc), xử lý môi trường buồng bệnh, chất thải lây nhiễm tại Bệnh viện. Để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Khoa bố trí lực lượng thành 04 tổ chuyên môn gồm: Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn; Tổ Khử khuẩn - Tiệt khuẩn; Tổ Xử lý chất thải và môi trường; Tổ Giặt là và cung ứng đồ vải.:
1. Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn  nhiệm vụ giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các trường hợp có liên quan đến nhiễm khuẩn Bệnh viện; tham mưu cho Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện để đưa ra các quy định, quy trình… để đảm bảo tốt cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện.
2. Tổ khử khuẩn, tiệt khuẩn
    Tổ có nhiệm vụ xử lý, khử khuẩn, tiệt khuẩn các dụng cụ y tế vô khuẩn phục vụ trong chăm sóc bệnh nhân cho bệnh viện, bao gồm các dụng cụ chịu nhiệt, kém chịu nhiệt…
3. Tổ xử lý chất thải và môi trường
    Với hệ thống xử lý chất thải y tế lây nhiễm bằng công nghệ vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa mà Bộ Y tế đã trang bị, tổ xử lý chất thải đảm nhận việc xử lý  triệt để các loại chất thải rắn y tế lây nhiễm, đảm bảo an toàn khi thải ra môi trường.
    Ngoài ra, tổ còn đảm nhận công tác khử khuẩn không khí, bề mặt các khu vực đông bệnh nhân, có nguy cơ lây lan cao các mầm bệnh như khu điều trị HIV, điều trị bệnh nhân xơ gan, phòng khám bệnh, khoa xét nghiệm…;
4. Tổ giặt là
    Tổ giặt là là nơi đảm bảo cung cấp đồ vải sạch cho toàn bệnh viện. Lượng đồ vải sạch do tổ cung cấp cho bệnh viện khoảng 70 tấn/năm.

 ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

    Trong chiến lược phát triển, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn  phấn đấu để hoạt động của khoa trở thành mô hình chuẩn cho công tác KSNK trong ngành truyền nhiễm. Các nội dung được chú trọng là:
    Tổ chức giám sát NKBV một cách chặt chẽ, phát hiện, báo cáo và đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời nhằm hạn chế tối đa NKBV liên quan tới chăm sóc y tế.
    Chú trọng đào tạo, nâng cao kiến thức về công tác KSNK cho các nhân viên y tế trong toàn viện; Đồng thời bố trí cán bộ tham gia công tác chỉ đạo tuyến và tập trung nghiên cứu, phát huy các sáng kiến, cải tiến.
    Xây dựng và phát triển bộ phận khử khuẩn, tiệt khuẩn thành trung tâm tiệt khuẩn, khử khuẩn.
Tăng cường phối hợp với các đơn vị, các tổ chức trong nước và quốc tế.

THÀNH TÍCH THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CÁC NĂM

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y  tế: đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm năm 2007;
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch y tế năm 2009.

 

CÁC BÀI GIỚI THIỆU KHÁC