Trang chủ / Tin tức / KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ…PHÁT HIỆN U GAN 10CM

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ…PHÁT HIỆN U GAN 10CM

27/03/2024 10:00     1      758     

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nam, 51 tuổi ở Thái Nguyên vừa được các Bác sĩ Khoa Ngoại gan mật - Tiêu hóa và ung bướu phẫu thuật thành công, cắt khối u gan 10 cm .

Bác sĩ  CKII Nguyễn Trường Giang, Khoa Ngoại gan mật và tiêu hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh nhân 51 tuổi, có khối u gan đường kính hơn 10 cm và đã sống chung với HIV 18 năm. Trước khi nhập Khoa, bệnh nhân đã đi một vài cơ sở y tế khác và được giới thiệu đến khoa Ngoại của chúng tôi phẫu thuật. Khi tiếp nhận bệnh nhân, Khoa đã hội chẩn và lên phương án phẫu thuật. Sau 4 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã được cắt khối u gan thành công. Đây là một trong những bệnh nhân đặc biệt, đó là bệnh nhân viêm gan B, C, đồng nhiễm HIV.  Có người đã khuyên chúng tôi là bệnh nhân đang ở giai đoạn muộn lại HIV nữa, sống được mấy, cố làm gì, cho về thôi…  nhưng chúng tôi không làm như vậy.  Chúng tôi nghĩ mọi người đều bình đẳng. Bởi chúng tôi tin ai cũng xứng đáng có một cơ hội bình đẳng để chiến đấu. Và thật vui mừng, sau phẫu thuật bệnh nhân đã khỏe mạnh bình thường.

  

Chia sẻ về bệnh tình của mình,  bệnh nhân T. cho biết: Tôi có tiền sử Viêm gan B, C, HIV. Vừa qua tôi đi khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện bị U gan. Tôi đa khám ở mấy cơ sở y tế nhưng đều được giới thiệu đến khoa ngoại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để mổ. Lúc đầu tôi cứ nghĩ mình bị đại tràng nhưng khi đi chụp cắt lớp thì Bác sĩ bảo đại tràng không bị sao nhưng co khối u rất lớn trong gan. Lúc đó Bác sĩ khuyên tôi nhập viện  ngay vì u quá to. Vì vậy tôi mới vội vàng nhập viện, chứ tôi không thấy đau đơn gì, chỉ hơi nhức nách chút thôi.

Để người bệnh mắc Viêm gan B không mắc phải các sai lầm đáng tiếc, BS CKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết:  Tại Việt Nam, hơn 60% người ung thư gan liên quan đến mắc viêm gan B.Thông thường, người mắc viêm gan B mạn  thường thấy khỏe mạnh và không có triệu chứng. Do đó người bệnh thường chủ quan và bệnh sẽ tiến triển nặng lên mà không hề hay biết. Chính vì vậy, người mắc viêm gan B cần tuân thủ lịch khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc gan mật. Điều này là vô cùng quan trọng, giúp cho người bệnh trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh của mình, cũng như phát hiện kịp thời giai đoạn bệnh để điều trị, ngăn ngừa các biến chứng suy gan, xơ gan, và ung thư gan xảy ra.

        Hiện tại, thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan B là các thuốc kháng vi rút giúp ức chế vi rút viêm gan B. Có nhiều thuốc kháng vi rút khác nhau, phù hợp với từng người bệnh cụ thể nên bạn cần trao đổi với bác sĩ để có được cách thức điều trị tốt nhất phù hợp với bạn.

 Nếu bạn là người lớn mắc viêm gan B cấp, khả năng tự hồi phục và thải sạch vi rút là 95% (coi như khỏi bệnh). Vì vậy bạn cần nghỉ ngơi và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc ( đặc biệt là các loại lá, thuốc bắc, thuốc nam..) vì có thể suy gan suy thận do các thuốc không rõ nguồn gốc này.

Nếu bạn mắc viêm gan B mạn, khả năng hồi phục và thải sạch vi rút có thể xảy ra nếu như bạn tuân thủ uống thuốc kháng vi rút hàng ngày và kéo dài nhiều năm. Quan trọng hơn là việc uống thuốc kháng vi rút kéo dài giúp cho bạn giảm thiểu nguy cơ xơ gan và ung thư gan trong tương lai.

Trần Văn Bắc

 

 

 

 

Facebook a Comment
Các tin khác: