Trang chủ / Tin tức / HAI VỢ CHỒNG BỆNH NHÂN NGƯỜI ANH THĂM LẠI NƠI ĐÃ TỪNG ĐIỀU TRỊ COVID - 19 TẠI VIỆT NAM

HAI VỢ CHỒNG BỆNH NHÂN NGƯỜI ANH THĂM LẠI NƠI ĐÃ TỪNG ĐIỀU TRỊ COVID - 19 TẠI VIỆT NAM

10/03/2023 14:48          758     

Sau đúng ba năm nhập viện điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (nhập viện hôm 8-3-2020), hôm nay 8-3-2023 đôi vợ chồng người Anh, bà Shan và ông Dixong đã quay trở lại khoa hồi sức tích cực để cùng cảm ơn và trò chuyện với các y, bác sĩ. Ông bà là hai trong số những người đi trên chuyến bay VN0054 cùng bệnh nhân 17, thời điểm đó theo số thứ tự phát hiện ca dương tính, bà là bệnh nhân số 24 và ông là bệnh nhân số 28.

Ngày trở lại, ông bà cảm động, vui mừng vì đã được trò chuyện, ngắm nhìn gương mặt của các y, bác sĩ, điều mà ông bà không thể khi còn điều trị: y bác sĩ lúc đó luôn trong trang phục bảo hộ kín mít, nhưng họ đã tận tụy hàng ngày để cứu sống ông bà cùng các bệnh nhân COVID-19. Ông Dixong John Garth 74 tuổi, cùng vợ đến Việt Nam du lịch ngày 2-3-2020. Ông bà đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân 17.

Sau khi đến Hà Nội, vợ chồng ông Dixong đã đi du lịch Hạ Long và sau ca bệnh số 17, tất cả những người đi cùng chuyến bay VN0054 hôm đó đều được tìm để xét nghiệm. Ngày 6-3, bệnh nhân được cách ly theo dõi tại Quảng Ninh. Ngày 13-3, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, cả hai vợ chồng được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Đến ngày 22-3, khó thở tăng lên, ông Dixong được hỗ trợ thở oxy. Ngày 27-3, bệnh chuyển biến xấu, suy hô hấp nặng, không đáp ứng với thở oxy, phải chuyển khoa hồi sức tích cực để đặt nội khí quản và thở máy.

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, và tám ngày sau (ngày 5-4) bệnh có chuyển biến tốt, bỏ được máy thở, chuyển thở oxy qua mặt nạ. Ngày 8-4, bệnh nhân tự thở tốt, ngưng được trợ thở oxy. Ngày 13-4, xét nghiệm âm tính lần 4, toàn trạng ổn định, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

Bà Shan vốn là một điều dưỡng, cũng nhiễm COVID-19 và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nhưng tình trạng bệnh nhẹ hơn, đã được công bố khỏi bệnh từ trước.

Khuya 13-4-2020, hai ông bà rời Việt Nam trên chuyến bay do Chính phủ Anh tổ chức để đưa các công dân Anh đang ở Việt Nam về nước.

❤️❤️❤️Và hôm nay 8-3, đúng ba năm sau ngày nhập viện, ông bà đã quay trở lại, cũng trong một chuyến du lịch mới. Ông Dixong cho biết ông bà sẽ đi Sa Pa, Đà Nẵng và những địa điểm chưa thực hiện được trong chuyến đi trước.

Trong lần đến thăm này, ông, bà đã tặng các Y, Bác sĩ Điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực cuốn sách hơn 103 trang với tựa đề A diverse Nurse, thanks Vietnam (Người y tá làm tất cả cho bệnh nhân, cảm ơn Việt Nam). Cuốn sách kể về những trải nghiệm 3 năm trước trong hành trình đến Việt Nam, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bà viết: “ Cuốn sách này xin được dành tặng cho tất cả những con người đang làm việc chăm chỉ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với tình yêu và lời cảm ơn vì sự quan tâm chăm sóc tuyệt vời của họ”

 

Facebook a Comment