Trang chủ / Tin tức / BỆNH NHÂN COVID- 19 NGUY KỊCH THỨ 12 XUẤT VIỆN SAU 34 NGÀY HỒI SỨC TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC, BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG

BỆNH NHÂN COVID- 19 NGUY KỊCH THỨ 12 XUẤT VIỆN SAU 34 NGÀY HỒI SỨC TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC, BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG

23/06/2021 17:55          1,470     

 Bệnh nhân N. T. T, nữ, 50 tuổi ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh có tiền sử khỏe mạnh, có yếu tố dịch tễ, được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 08/5/21. Ngay một ngày sau khi cách ly bệnh nhân có biểu hiện, ho sốt, tức ngực, bệnh nhân đã được chuyển từ trung tâm cách ly tập trung đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, sau 3 ngày điều trị bệnh nhân có mệt nhiều. suy hô hấp, sốt cao liên tục , khó thở tăng, co kéo cơ hô hấp, rối loạn tiêu hóa nặng. Ngay lập tức bệnh nhân được các y bác sĩ bv Bắc Ninh chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đêm 15/5/2021.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao bằng máy HFNC với FiO2 lên đến 100%, Flow 50 lít/phút. Sau đó Bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực (ICU), BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương ngày 22/5/2021 trong tình trạng đã được đặt ống nội khí quản, duy trì các thuốc vận mạch, trợ tim, an thần, giảm đau. Sau 2 ngày tại đơn vị ICU, Bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy ARDS. Các bác sĩ luôn theo dõi, đánh giá sát sao tình trạng, phát hiện kịp thời các diễn tiến của bệnh. Ngày 24/5/2021 qua các đánh giá, bác sĩ phát hiện tình trạng hình ảnh đông đặc dưới màng phổi 2 bên, B-line. Các bác sĩ nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn, theo dõi cơn bão Cytokin do Covid-19. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành Priming hệ thống lọc, máy lọc Prismaflex, quả lọc Oxiris, lọc máu liên tục hấp phụ độc tố của virut.

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp, đến ngày 26/5/2021, tình trạng diễn biến bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kết quả cận lâm sàng còn có diễn tiến tệ hơn, chỉ số nhiễm trùng tăng cao, tình trạng đông máu rối loạn nặng nề với D- Dimer lên đến 5531 ng/ml (Trị số bt dưới 500 ng/ml), tiên lượng rất nặng với điểm sofa 9 điểm. Qua hội chẩn và xin ý kiến Tiến sĩ Vũ Đình Phú trưởng khoa, bác sĩ Phạm Văn Phúc tiếp tục tiến hành lọc máu hấp thụ độc tố lần thứ 4, đổi kháng sinh theo các kết quả cận lâm sàng, hồi sức tích cực bằng thuốc vận mạch, an thần, giãn cơ, chống đông máu kết hợp thông khí mở phổi, tư thế nằm sấp, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch. Cho đến ngày 03/6/2021, sau 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố, 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại đơn vị ICU, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện rất đáng mừng, chỉ số P/F lên đến 360, chỉ số rối loạn đông máu D-dimer từ 5531 ng/ml giảm còn 1276 ng/ml. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, bệnh nhân đã vượt qua thời điểm nguy kịch của sự mong manh giữa sinh-tử. Chiều cùng ngày hôm đó, bác sĩ đã đánh giá và rút ống thở thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân từ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản được chuyển sang thở oxy, bệnh nhân đã có thể tự hít thở khí oxy qua gọng kính. Đến chiều ngày 15/6/2021, sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy, và tròn 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức được ngừng thở oxy và tập vận động. Bệnh nhân đã có thể bước đi bằng chính đôi chân chân của mình sau 31 ngày nguy kịch. Đến hôm nay, 18/6/2021, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe. thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SarCoV 2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.

Theo Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực “ Đây là một ca bệnh nguy kịch không có bệnh nền và tuổi bệnh nhân không quá cao. Tuy nhiên bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng Viêm phổi do SarCoV 2. Để có thể được cứu sống, Bệnh nhân cần được can thiệp, chăm sóc, tích cực , kịp thời và theo dõi hết sức sát sao. Sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ lớn lao nhất đối với chúng tôi trong thời điểm này“. Cùng với Bệnh nhân N. T.T, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới còn 4 bệnh nhân khác được xuất viện trong ngày 18/6/2021.

Trong số đó còn có 1 cụ bà 79 tuổi ỏ Chương Mĩ- Hà Nội. BN phát hiện u túi mật và có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được chuyển đến NHTD ngày 09/05. Đến ngày 13/05 xuất hiện sốt cao, ho tăng, suy hô hấp, phải thở 02 kính chuyển khoa cấp cứu. Điều trị đến ngày 31/05 BN bỏ được thở 02, chuyển khoa viêm gan ngày 02/06, quá trình điều trị BN chức năng hô hấp cải thiện dần, đỡ đau vùng hạ sườn phải. Đến ngày 18/06, sau nhiều lần xét nghiệm, BN đủ tiêu chuẩn ra viện ra viện.

Facebook a Comment